Các cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại: Số 2 – Diego Maradona

Sức mạnh của tài năng phi thường của ông đã khiến giới bóng đá được mở mắt. Ở Napoli và tại Argentina, ông luôn là người xuất sắc nhất.

Pele ghi nhiều bàn thắng hơn, Lionel Messi có nhiều giải thưởng hơn. Cả hai đều có cuộc sống ổn định hơn kẻ nghiện cocaine thừa cân đứng đầu danh sách này. Nhưng nếu bạn được nhìn thấy Diego Maradona với trái bóng, bạn sẽ hiểu.

Hinh 1- Maradona
Maradona năm 86 – năm của ông

Từ khu ổ chuột thành siêu sao

Chơi bóng ở khu ổ chuột Villa Florito, ông nhanh chóng thu hút được sự chú ý của HLV đội tuyển trẻ Los Cebollitas – Francisco Cornejo.

Được đào tạo bởi Argentinos Juniors, đội bóng chuyên nghiệp liên kết với Los Cebillitas, Maradona được ra mắt ở giải đấu hàng đàu ngày 20/10/1976, 10 ngày trước sinh nhật 16 tuổi của ông.

Hinh 2- Maradona
Maradona 21 tuổi khi ông rời Argentinos Juniors đến Boca

Nhờ tài năng của mình, danh tiếng của ông ngày càng lên cao. “Cậu ấy là một chàng béo chơi bóng rất giỏi” thủ môn Boca Juniors – Hugo Gatti nói trước trận đấu tháng 10/1980. “Tôi sẽ đá bốn quả qua anh ta.” Maradona trả lời. Và ông làm đúng như vậy, Argentinos thắng 5-2 trong đó Maradona đóng góp một quả phạt đền, một cú đá 1-1 và 2 quả đá phạt tuyệt đẹp.

Sau khi vô địch giải với Boca Juniors, Maradona đến Barcelona với mức giá kỉ lục 5 triệu bảng năm 1982. Đó là lúc ông dùng cocaine lần đầu, bị viêm gan và vỡ mắt cá chân hồi tháng 9/1983.

Maradona cố gắng trả thù năm 1984 ở chung kết Copa del Rey – cụng đầu một cầu thủ, cùi chỏ một người khác và thúc gối, … sau đó ông bị bán cho Napoli với mức giá kỉ lục khác.

Ở mùa giải thứ bảy tại đó, Maradona được vinh danh huyền thoại. Nhà thờ của ông vẫn tồn tại đến giờ. Đội  bóng ấy chưa từng đến gần với chức vô địch Serie A cho đến khi Maradona đến. Trên đường tiến đến vô địch UEFA Cup 1989, trận bán kết của ông với Bayern Munich đã đi vào huyền thoại bóng đá.

Sau đó là Argentina ở World Cup 1986. Jorge Valdano, Jorge Burruchaga và Oscar Ruggeri đều giỏi nhưng – cũng như Napoli, Argentina không thể thắng nếu không có đội trưởng của họ – người đóng góp 5 bàn thắng 5 pha kiến tạo vào luôn có phong độ tốt ở môi trận đấu.

Hồi kết

Maradona dần mờ nhạt ở Sevilla. Sự nghiệp của ông kết thúc khi không vượt qua kiểm tra về chất gây nghiện ở My năm 94.

Hinh 3- Maradona
Maradona ăn mừng thành công UEFA Cup 1989

“Ngay cả khi chơi cả triệu năm, tôi cũng không thể gần bằng Maradona” Lionel Messi từng nói. “Ông là cầu thủ xuât sắc nhất mọi thời đại”

Điểm sáng sự nghiệp

Ghi bàn thắng của thế kỉ trên đường vô địch World Cup 1986.

Nguồn: Dubai casino

[elementor-template id=”6256″]
Chia sẻ