Cristiano Ronaldo giảm sút phong độ hay điều chỉnh lại lối chơi?

Mỗi khi Ronaldo ghi bàn, phái chỉ trích anh sẽ châm chọc anh bằng những câu hỏi như: Đó có phải quả phạt đền? Nếu không, chắc hẳn đó là một quả sút bồi? Nếu không nữa, chắc đó không phải cú đá vào lưới một câu lạc bộ lớn? Chỉ khi không phải như vậy, họ mới dừng chỉ trích để tán dương anh.

Không nghi ngờ gì, Ronaldo đang xuống dốc – anh ghi bàn ít hơn bao giờ hết và đây là mùa giải đầu tiên anh không ghi bàn trong một nửa số trận của Real Madrid.

Hinh 1
Cristiano Ronaldo vẫn rất nổi tiếng tại Real Madrid nhưng tầm ảnh hưởng của anh trong các trận đấu đang giảm sút
Hinh 2
Ronaldo không thực hiện nhiều cú rê bóng trong mùa giải này, và cũng dẫn đến việc ít bàn thắng được ghi hơn
Hinh 3
Ronaldo trên sân tập khi đang thảo luận với HLV Real Madrid – Zinedine Zidane

Ronaldo vừa bước sang tuổi 31 vào tuần trước và có lẽ chỉ điều chỉnh lại lối chơi cho phù hợp độ tuổi, như mọi cầu thủ giỏi đều nên làm. Anh từng nổi tiếng ở vị trí hậu vệ, anh đã thu mình lại và cho đôi chân sấm sét nghỉ ngơi.

Anh thực hiện trung bình 3.3 cú rê bóng/ 1 trận trong mùa giải đầu tại Bernabeu và 2.3 vào năm tiếp theo. Mùa giải này, con số đã giảm xuống còn 1.2 – thấp nhất từ trước đến nay – và anh không còn trong danh sách top 100 cầu thủ có nhiều pha rê bóng nhiều nhất La Liga cũng như Champions League.

Hinh 4
Ronaldo chỉ ghi bàn trong 43,5% số trận của Real Madrid mùa giải này – con số thấp nhất từ khi anh gia nhập câu lạc bộ
Hinh 5
Cầu thủ người Bồ Đào Nha ghi trung bình 0,83 bàn/trận – con số thấp nhất từ khi anh rời Manchester United

Ngoài chỉ số về rê bóng, chỉ số bàn thắng cũng có dấu hiệu giảm sút tuy chỉ là về độ ổn định chứ không phải tổng số bàn thắng.

Lần đầu tiên từ khi rời Manchester United, anh chỉ ghi bàn trong 43,5% số trận tại La Liga mùa giải này (cụ thể là 10/23 lần ra sân).

Mùa giải trước, anh đã ghi bàn trong 71,4% số trận. Mùa giải trước đó là 73,3%. Trước đó nữa lần lượt là 58,8%, 71,1%, 52,9% và 65,5%. Vì vậy, 43,5% là một sự sụt giảm đáng kể.

Tuy vậy với 19 bàn thắng trong tổng số 23 trận, Ronaldo vẫn cho thấy anh là một trong những cầu thủ giỏi nhất thế giới.

Ronaldo là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ hai tại La Liga, chỉ kém 1 bàn so với Luis Suarez của Barcelona – và đứng đầu bảng xếp hạng tại Champions League với 11 bàn.

Hinh 6
Dù vậy, Ronaldo vẫn tiếp tục ghi bàn cho Real – với 19 bàn thắng tại La Liga mùa giải này
Hinh 7
Ronaldo không biết nhìn đi đâu khi Real Madrid thua 4-0 bởi Barcelona tại Bernabeu.

Các chỉ số cho thấy anh ghi bàn kém ổn định hơn nhưng anh vẫn ở trong cuộc đua tới Chiếc giày vàng, dù đã phải ghi 5 bàn trong trận với Espanyol và 4 trong trận với Malmo.

Dù thật sự là anh chưa từng chạm mốc 50% tại Tây Ban Nha và có thể điều đó sẽ bị phá vỡ vào mùa giải này thì Ronaldo cũng đang cố hết sức để làm chậm quá trình này.

Tỉ lệ bàn thắng/trận của anh mùa giải này vẫn giữ ở mức 0,83. Với 15 trận còn lại tại La Liga, anh vẫn có cơ hội vượt qua mốc 30 bàn.

Hiện tại anh đã ghi được 19 bàn và với tỉ lệ trung bình như trên, anh hoàn toàn có thể ghi được 12 bàn nữa trước khi mùa giải kết thúc. Ít nhất những con số này vẫn đứng về phía anh. Dù yêu hay ghét anh, Ronaldo vẫn là một trong những cầu thủ vĩ đại.

Ở tuổi 31 và không còn rê dắt bóng được nhiều, anh vẫn quyết tâm làm những điều anh đã làm hàng năm qua: ghi bàn.

Ronaldo đã chậm lại – như một lẽ tự nhiên ở độ tuổi 31 – nhưng đó chỉ là một điều rất nhỏ của cầu thủ vĩ đại đã có 5 bàn thắng vào lưới Espanyol, cùng 4 bàn vào lưới Malmo. Điều đó chứng tỏ, Ronaldo vẫn chưa dừng lại.

Nguồn: Dubai casino

[elementor-template id=”6256″]
Chia sẻ